Quy định và yêu cầu cần biết bảo hiểm TNDS bắt buộc đối với oto


19-09-2023

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là một loại hình bảo hiểm mà bất kì ai sở hữu ô tô cũng phải tham gia nếu không muốn bị xử phạt. Sau đây là những thông tin chủ xe không nên bỏ qua khi mua bảo hiểm ô tô.Bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì?

Bảo hiểm bắt buộc ô tô (còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô hoặc TNDS ô tô) là loại bảo hiểm mà người sở hữu hoặc người lái xe ô tô phải mua để đảm bảo rằng họ có khả năng đền bù thiệt hại gây ra cho người khác trong trường hợp tai nạn giao thông.


Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba và bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách nếu nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là do ô tô gây ra.

Lưu ý, trên thị trường có bán rất nhiều loại bảo hiểm ô tô khác nhau nên rất dễ nhầm lẫn giữa các loại. Chủ xe chỉ bắt buộc phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô.

Các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa,… đều là bảo hiểm tự nguyện, không thể thay cho bảo hiểm bắt buộc ô tô khi lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc bao nhiêu tiền?

Để trả lời câu hỏi: “Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc bao nhiêu tiền?” thì cần căn cứ vào Phụ lục I Nghị định 67/2023/NĐ-CP. Theo quy định này, phí bảo hiểm bắt buộc ô tô trong thời hạn 01 năm đối với từng loại xe.

Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu? Mua bảo hiểm ô tô online được không?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán bảo hiểm bắt buộc ô tô. Người dân có thể dễ dàng mua được loại bảo hiểm này tại nhiều địa chỉ khác nhau. Hiện nay, chủ xe ô tô có thể mua bảo hiểm bắt buộc tại các địa chỉ sau:

- Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc bản giấy: Đến trực tiếp các địa chỉ sau:

Trụ sở công ty bảo hiểm.
Đại lý phân phối bảo hiểm.
Ngân hàng.
Cây xăng.

- Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc online:

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy trên maxQ. Xem tại
đây https://www.youtube.com/watch?v=vPku3O6WB4U

Bước 1: Tải App maxQ  
     Tải ứng dụng MaxQ từ cửa hàng ứng dụng trên điện thoại di động của bạn. Đăng ký tài khoản để có thể truy cập vào các dịch vụ của chúng tôi.

 Bước 2: Chọn Bảo Hiểm TNDS  
     Trên giao diện ứng dụng, hãy chọn mục "Mua Bảo Hiểm" và sau đó chọn loại bảo hiểm "Trạch Nhiệm Dân Sự". Bạn sẽ được dẫn đến trang thông tin chi tiết về bảo hiểm TNDS.

 Bước 3: Nhập Thông Tin Xe Và Tài Xế 
   Hãy cung cấp thông tin chi tiết về xe của bạn, như mục đích sử dụng, số chỗ ngồi và loại xe, số tiền bảo hiểm/người/vụ… Điều này giúp chúng tôi tạo ra một đơn bảo hiểm chính xác và phù hợp với bạn.

 Bước 4: Xác Nhận Và Thanh Toán 
  Nhập thông tin đơn bảo hiểm tên chủ xe, email, số điện thoại, biển số xe…, đảm bảo mọi thông tin đều chính xác. Tiến hành thanh toán trực tiếp thông qua ứng dụng với các phương thức thanh toán an toàn và tiện lợi


Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc có tác dụng gì?

Tham gia bảo hiểm bắt buộc ô tô không chỉ trách nhiệm và nghĩa vụ dân sự của chủ phương tiện mà còn đem đến cho chủ xe những lợi ích sau đây:

- Có thể xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến người và phương tiện khi Cảnh sát giao thông yêu cầu, từ đó tránh được việc bị xử phạt vi phạm giao thông.

- Nếu không may xảy ra tai nạn thuộc phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm trách nhiệm ô tô, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe cơ giới hoặc người lái xe có trách nhiệm dân sự được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm số tiền mà người này đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Điều này sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được chi phí bồi thường, giảm thiểu rủi ro về tài chính khi xảy ra tai nạn.

Mức bồi thường bảo hiểm ô tô là bao nhiêu?
Theo khoản 6 Điều 12 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc ô tô bao gồm mức bồi thường bảo hiểm về sức khỏe, tính mạng và mức bồi thường bảo hiểm về tài sản. Cụ thể như sau:

* Mức bồi thường về sức khỏe, tính mạng:

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

Số tiền bồi thường bảo hiểm cụ thể được xác định theo từng loại thương tật, thiệt hại hoặc theo thỏa thuận của các bên nhưng không vượt quá mức bồi thường tại Phụ lục VI Nghị định 67/2023/NĐ-CP.

Trường hợp có quyết định của Tòa án thì căn cứ vào quyết định của Tòa án nhưng không vượt quá mức bồi thường tại Phụ lục VI Nghị định 67.

* Mức bồi thường về tài sản:

Theo điểm b khoản 6 Điều 12 và điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức bồi thường bảo hiểm với thiệt hại đối với tài sản/vụ tai nạn được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm nhưng không vượt quá 100 triệu đồng/vụ.


Lỗi không mua bảo hiểm bắt buộc ô tô phạt bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, chủ xe cơ giới tham gia giao thông và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Do đó, chủ xe ô tô bắt buộc phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe ô tô. Nếu không mua loại bảo hiểm này mà đưa xe tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo điểm b khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Như vậy, lỗi không mua bảo hiểm ô tô bắt buộc có thể bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Lỗi không mang bảo hiểm bắt buộc ô tô phạt bao nhiêu?

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 yêu cầu người lái xe cơ giới tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Nói cách khác, khi tham gia giao thông bằng ô tô, người điều khiển phương tiện buộc phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc ô tô.

Nếu quên không đem, người lái xe sẽ bị xử phạt theo điểm b khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP với mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Lỗi sử dụng bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu?

Cũng theo điểm b khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu sử dụng bảo hiểm ô tô hết hạn, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt về lỗi không mang Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Hành vi này sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

👉Điện thoại iOS: https://apps.apple.com/si/app/maxQ
👉Điện thoại Android https://play.google.com/store/appmaxQ
-------------------------
☎️ Hotline: 0982.876.180
🌐 Zalo: https://oa.zalo.me/chat
🌐 Website: https://maxQ.vn
🌐 Fanpage: https://www.facebook.com/appmaxQ
🎼 Tiktok: https://tiktok.com/@maxqvietnam

Post by: Phòng Marketing
19-09-2023