Điều gì xảy ra nếu bạn không có bảo hiểm TNDS cho xe của mình?


11-09-2023

Bảo hiểm TNDS oto xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông. Bài viết sau đây maxQ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần nắm rõ, cũng như điều gì xảy ra nếu bạn không có bảo hiểm TNDS cho xe của mình?

Bảo hiểm TNDS xe máy có mấy loại?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có 02 loại bảo hiểm xe máy:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy: Là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe). Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại.

- Bảo hiểm xe máy tự nguyện: Là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người tham gia giao thông có thể mua thêm nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản hoặc người ngồi trên xe (bao gồm chủ xe và người đi cùng) khi gặp tai nạn, sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp. Tùy vào loại hợp đồng bảo hiểm được ký giữa người mua và công ty bảo hiểm, đối tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường sẽ được quy định trong hợp đồng.

Mức phạt nếu không có bảo hiểm TNDS xe máy bắt buộc?
Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000đ đến 200.000đ.

Giấy chứng nhận điện tử có giá trị thế nào?
Theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/03/2021, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy sẽ được cấp giấy chứng nhận điện tử bên cạnh hình thức thẻ giấy truyền thống. Như vậy, giấy chứng nhận điện tử có hiệu lực tương đương thẻ giấy và hoàn toàn có thể dùng để xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra giấy tờ từ cảnh sát giao thông.

Mua bảo hiểm xe máy/oto uy tín ở đâu?

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy trên maxQ. Xem tại đâyhttps://www.youtube.com/watch?v=vPku3O6WB4U
Bước 1: Tải App maxQ  
     Tải ứng dụng MaxQ từ cửa hàng ứng dụng trên điện thoại di động của bạn. Đăng ký tài khoản để có thể truy cập vào các dịch vụ của chúng tôi.
 Bước 2: Chọn Bảo Hiểm TNDS  
     Trên giao diện ứng dụng, hãy chọn mục "Mua Bảo Hiểm" và sau đó chọn loại bảo hiểm "Trạch Nhiệm Dân Sự". Bạn sẽ được dẫn đến trang thông tin chi tiết về bảo hiểm TNDS.
 Bước 3: Nhập Thông Tin Xe Và Tài Xế 
   Hãy cung cấp thông tin chi tiết về xe của bạn, như mục đích sử dụng, số chỗ ngồi và loại xe, số tiền bảo hiểm/người/vụ… Điều này giúp chúng tôi tạo ra một đơn bảo hiểm chính xác và phù hợp với bạn.
 Bước 4: Xác Nhận Và Thanh Toán 
  Nhập thông tin đơn bảo hiểm tên chủ xe, email, số điện thoại, biển số xe…, đảm bảo mọi thông tin đều chính xác. Tiến hành thanh toán trực tiếp thông qua ứng dụng với các phương thức thanh toán an toàn và tiện lợi

👉 Link tải app: appmaxQ

☎️ Hotline & Zalo: 0982.876.180

🌐 Fanpage: facebook.com/appmaxQ

Post by: Phòng Marketing
11-09-2023