Những lý do khiến xe điện tăng tốc nhanh hơn xe động cơ đốt trong


30-03-2023

Theo thử nghiệm thực tế, xe điện có khả năng tăng tốc nhanh & vượt trội hơn các loại xe động cơ đốt trong tại cùng một mức công suất.

Lý do khiến xe điện tăng tốc nhanh hơn xe động cơ đốt trong

Dựa trên các nghiên cứu & thử nghiệm có 3 lý do khiến xe điện tăng tốc nhanh hơn xe động cơ đốt trong chính là: Xe điện đạt được mô men xoắn, công suất tức thì; ứng dụng công nghệ vượt trội và sử dụng hệ thống phanh tái sinh.

1. Xe điện đạt được mô-men xoắn và công suất tức thì
Lý do đầu tiên khiến xe điện tăng tốc nhanh hơn xe động cơ đốt trong là bởi sự dẫn động được truyền tải 100% từ mô-men xoắn lên các bánh xe, không thông qua hộp số, vi sai. Chính sự truyền tải “tối ưu” này khiến lực dẫn động không bị thất thoát đến các bộ phận khác, nhờ vậy xe điện có thể lập tức tăng tốc khi người điều khiển kéo tay ga.

Các mẫu xe điện thường có thời gian tăng tốc rất ngắn, có khi chỉ trong vài giây tương đương với các loại SIÊU xe động cơ đốt trong. 

Theo một nghiên cứu thực tế, xe Lamborghini Aventador ở vòng tua 1000 vòng/ phút, động cơ V12 tạo ra mô men xoắn 95 Nm. Trong khi đó, mẫu xe điện Tesla Model S sản sinh công suất 660 Nm, gấp gần 7 lần xe Lamborghini Aventador. Điều này giúp xe điện Tesla tăng tốc từ 0 - 100km/h chỉ trong chưa đầy 3 giây.

2. Xe điện được trang bị công nghệ vượt trội
Gần đây, xe điện bắt đầu được trang bị công nghệ vượt trội - phân bổ mô-men xoắn điện tử theo vector - giúp tối ưu lượng mô-men xoắn đến bánh xe. 

Đặc biệt với những xe điện được trang bị bốn mô-men cho bốn bánh xe riêng lẻ, các động cơ có thể độc lập vận hành, kiểm soát lượng mô-men và tốc độ của từng bánh xe. Nhờ vậy, độ bám đường và tốc độ của xe điện được đánh giá vượt trội hơn hẳn so với loại xe động cơ đốt trong. 

Ví dụ tiêu biểu là chiếc xe điện Tesla Model S PLaid, tuy nặng gần 2 tấn song xe có thể chinh phục đường đua Nurburgring chỉ trong 7 phút 13 giây.

3. Hệ thống phanh tái sinh có khả năng sinh động năng
Một lý do nữa khiến xe điện tăng tốc nhanh hơn xe động cơ đốt trong là nhờ phanh tái sinh. Hệ thống phanh tái sinh giúp xe điện có khả năng thu hồi, tích trữ động năng vào pin. 

Đúng như cái tên “tái sinh”, nguồn năng lượng đã lưu trữ có thể được tái sử dụng ở một thời điểm khác hoặc dùng để vận hành xe thông thường. Điểm đáng chú ý là chính lượng công suất này có thể gia tăng và củng cố sức mạnh cho xe khi người lái có thể tự kiểm soát, góp phần tối ưu thời gian tăng tốc của xe điện.

Tải maxQ để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích

👉 Link tải app: appmaxq

☎️ Hotline & Zalo: 0982.876.180

Post by: Đạo Hồng
30-03-2023